Logo for baiviet32.com

Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông

Posted: 10.10.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trả lời báo chí chiều 12/10, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, dù không nằm trong chương trình nghị sự, nhưng vấn đề an ninh trên biển Đông được nhiều bộ trưởng quan tâm tại hội nghị ADMM+.

Bài liên quan Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông hoặc tương tự:

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, các bên nhất trí giải quyết tranh chấp bằng hòa bình và đối thoại trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Việt Nam đã đề xuất việc hướng tới xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông 1

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trong vòng vây của báo chí. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Việt Nam cũng đề xuất tuần tra chung trên biển với hải quân Trung Quốc tại vịnh Bắc Bộ, thiết lập đường dây nóng với hải quân Trung Quốc, thiết lập tuần tra chung với hải quân Campuchia, Thái Lan và Malaysia. “Hoạt động đó sẽ tăng cường hợp tác, góp phần đảm bảo an ninh trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân các nước làm ăn”, ông nói.

Theo ông Thanh, các bộ trưởng sẽ giao các quan chức quốc phòng cấp cao và các nhóm làm việc bàn thảo với nhau để có biện pháp duy trì hòa bình ổn định trên biển Đông, không làm phương hại đến an ninh chung và hoạt động kinh tế của mỗi nước. “Vì hội nghị này bàn về hợp tác chứ không phải là một khối liên minh quân sự, không bao giờ dùng biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp vùng biển”, ông nhấn mạnh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thành tựu quan trọng nhất của hội nghị là các bộ trưởng đã gặp gỡ nhau, giao lưu và bàn về hợp tác song phương và đa phương. Các bên đồng ý tăng cường xây dựng lòng tin, tình hữu nghị và bàn về hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ông khẳng định chỉ riêng việc 18 bộ trưởng các nước cùng đến Việt Nam, lần đầu tiên ngồi lại với nhau bàn những biện pháp giải quyết vấn đề an ninh chung, trong đó có an ninh phi truyền thống là thắng lợi có ý nghĩa lịch sử.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, Trung Quốc đã thả 9 ngư dân bị bắt ngày 11/9 ở Quảng Ngãi. “Động thái này thể hiện thiện chí của nước bạn đối với nền hòa bình chung. Trong cuộc hội đàm với Trung Quốc, chúng tôi đã bày tỏ sự hoan nghênh về vấn đề này”, ông cho biết.

Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông 1

Quang cảnh buổi họp báo chiều 12/10. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng kết thúc chiều nay bằng lễ ký tuyên bố chung. Các bên đã đạt được sự đồng thuận về việc xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác ban đầu, là những thách thức an ninh phi truyền thống, cụ thể là 5 lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh trên biển, chống khủng bố, quân y và hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hội nghị ADMM+ lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Brunei vào năm 2013.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Việt Nam đề xuất lập quy tắc ứng xử trên biển Đông xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Viet Nam de xuat lap quy tac ung xu tren bien Dong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Việt Nam Hội Nhập

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 03 August, 2014 02:43:07 (HANOI - VN).